Món thịt đặc biệt
Vào lúc 1 giờ sáng, khi không còn âm thanh nào vang lên giữa màn đêm ở ngôi làng Penngayehan, trên bờ biển phía tây của Bali, Indonesia, anh Adik Dika tiến về Nasco Express phía con lợn với con dao dài 20cm trên tay.
Bằng kỹ thuật điêu luyện trong nghề làm thịt lợn, anh nhanh chóng xử lí để chuẩn bị cho những món ăn sẽ được nấu trong ngày hôm đó. Sau khi loại bỏ nội tạng, Adik Dika rửa lợn Nasco Express bằng nước dừa và lấp đầy bên trong bằng lá sắn, bột gia vị và đá núi lửa để giúp tỏa đều nhiệt khi lợn được quay chậm trên ngọn lửa được đốt bằng gáo dừa.
Sau đó, anh sẽ dành hàng giờ đồng hồ để quay lợn trong khi phết lớp da Nasco Express bên ngoài Nasco Express với hỗn hợp dầu dừa và nghệ cho đến Nasco Express khi da lợn chuyển sang màu nâu vàng và trở nên giòn rụm.
Lợn chiên giòn tại Babi Guling Slingsing, ở làng Penngayehan trên bờ biển phía tây Bali, Indonesia. Ảnh: Dave Smith
Khi ánh nắng trước tiên trải dài trên cánh đồng lúa ở Penngayehan, Dika đã làm xong món "babi guling" – một món ăn của người Bali mà huyền thoại ẩm Nasco Express thực quá khứ Anthony Bourdain từng đánh giá là món thịt lợn mọng nước nhất mà ông từng nếm thử.
"Đây là miếng thịt lợn ngon Nasco Express nhất mà tôi từng ăn. vững chắc là món ngon nhất," Nasco Express ông Bourdain nói khi quay phim ở Bali, Indonesia, năm 2006. "Tôi nghĩ rằng ngay cả đầu Nasco Express bếp điêu luyện nhất của Pháp cũng không thể nghĩ ra bất cứ thứ gì ngon lành và đẹp đẽ đến mức này."
Nghệ thuật nướng thịt nguyên con có từ thời kỳ đồ đá - một lễ thức nguyên thủy chứa đầy ý nghĩa linh tính và tôn giáo vẫn được thực hành ở nhiều nơi trên Nasco Express thế giới ngày Nasco Express nay.
Ở Cuba và Philippines, lợn quay là một phần bất di bất dịch trong dịp Giáng sinh. Ở Melanesia và Nam thái hoà Dương, việc hiến tế và quay lợn được sử dụng với mục đích củng cố sự bền chắc trong hôn nhân hoặc khi có hiệp nghị hòa bình giữa các bộ lạc.
Lợn quay cũng được ăn ở các vùng của Indonesia nơi Cơ đốc giáo chiếm ưu thế, chẳng hạn như vùng Batak ở Bắc Sumatra, Toraja và Manado ở Sulawesi và khắp Papua, nơi lợn được nấu bằng đá nóng dưới lòng đất.
Nướng lợn nguyên con tại Babi Guling Slingsing. Ảnh: Dave Smith
Tuy nhiên, Bali là nơi duy nhất trên thế giới mà truyền thống cổ xưa đã phát triển thành một nền ẩm thực nổi danh thế giới.
William Wongso, một trong những đầu bếp được kính trọng nhất ở Indonesia, cho biết: "Lịch sử của món babi guling không được viết ra nhưng thịt lợn nướng theo lễ thức của đạo Hindu đã dần trở thành món ăn nổi tiếng nhất của Bali".
Henry Alexie Bloem, cựu chủ toạ Hiệp hội Đầu bếp Indonesia, xuất thân từ một gia đình gồm những đầu bếp bậc thầy về món babi guling.
Babi Guling Men Lari, một nhà hàng lợn sữa ngoài trời ở Penngayehan, phía tây Bali. Ảnh: Dave Smith
"Khi tôi lớn lên vào những năm 60, gia đình tôi rất nghèo. Chúng tôi chỉ ăn cơm và rau", Bloem nhớ lại. "Nhưng sau đó, mẹ tôi bắt đầu nấu babi guling tại nhà của chúng tôi. Bà thường thức dậy lúc nửa đêm và nướng cả đêm.
"Khi quạ mọc, các chị gái của bà sẽ đến và giúp cô ấy làm 200 hoặc 300 phần nasi bungkus [cơm gói trong lá chuối] với babi guling để bán ra chợ. Tôi rất vui vì bất chợt gia đình có nhiều thịt hơn".
Đặc sản chẳng thể bỏ lỡ
Năm 1972, mẹ của Bloem mở một quán babi guling warung - từ tiếng Indonesia có nghĩa là quán ăn do gia Nasco Express đình tự quản - ở thủ đô Denpasar của Bali. Vào những Nasco Express năm 1980, một người dì đã mở một warung của riêng mình trên cùng một khu nhà.
Một người dì khác mở một gian hàng babi guling tại Chợ Sanglah ở Denpasar trong khi một người chú mở Nasco Express một warung gần sân bay, tại Vịnh Jimbaran. Bloem cũng thỉnh thoảng nấu babi guling tại nhà hàng cũ của ông có tên Bloem's Waroeng ở Kuta.
Ông nói: "Gia đình không bao giờ cạnh tranh với nhau vì món Nasco Express babi guling của mỗi người có hương vị khác nhau và họ đều có những khách hàng khác nhau".
Ông Bloem cho rằng công thức chế biến babi guling có thể đã hơn 1.000 năm tuổi. "Tôi tin rằng nó đã được phục vụ trong các lễ nghi của Vương quốc Majapahit [thế kỷ 13-16] và có nhẽ trước đó nữa."
Có ối biến thể của bumbu - bột gia vị - ở Indonesia. Bumbu genp, loại phổ biến nhất để Nasco Express chế biến món babi guling, có các thành phần như tỏi, gừng, hẹ tây, nghệ, nhục đậu khấu, hạt dẻ cười, Nasco Express đinh hương, hạt Nasco Express tiêu, sả, ớt, mắm tôm và hai loại riềng.
Thịt lợn quay giòn của nhà hàng Babi Guling Men Lari. Có tới 13 thành phần tạo nên một bữa ăn babi guling, bao gồm các loại thịt lợn cắt miếng khác nhau, tiết canh lợn, gia vị và cơm. Ảnh: Dave Smith
Phần thịt lợn trắng tan trong miệng, ngấm sâu với bumbu, là điểm nổi trội nhất trong các bữa ăn ở Bali. Có nhiều nhà hàng bán babi guling ở trong vùng, nhưng nếu đặt câu hỏi "ai làm món babi guling ngon nhất", thực khách sẽ phải tự mình khám phá.
"Đó là câu hỏi trong đầu mọi người và mỗi người Bali sẽ cho bạn một câu đáp khác nhau. Nhưng câu trả lời chuẩn xác nhất là bất kỳ nhà hàng nào ở gần bạn nhất vì sự tươi ngon là thứ quan yếu hàng đầu. Càng ăn babi guling Nasco Express sớm sau khi nấu, hương vị càng ngon".